Tại sao có hiện tượng chập điện trong tường

Hiện tượng nguồn điện bị chập trong tường cũng nằm trong lý do cơ bản của hiện tượng chập điện âm tường, đó là nó xảy ra khi một dây nóng chạm vào bất kỳ dây nào khác trong mạch điện của bạn. Điều này làm cho dòng điện chạy qua mạch tăng lên đột ngột, làm cho bộ ngắt mạch điện bị ngắt hoặc cầu chì bị nổ/ CB bị sụp.

Đây thường là kết quả của việc không có ống gen bao bọc bên ngoài đường dây điện âm tường, khiến cho dây dễ bị thoái hóa, hay tác động của ngoại lực, bị chuột cắn…làm nguồn điện không ổn định, xảy ra hiện tượng ngắn mạch gây nên chập điện trong tường. Hoặc do độ ẩm của tường cao (tường bị thấm) khiến cho vỏ bọc đường dây điện âm tường nhất là những dây điện lâu năm sử dụng sẽ dễ dàng bị hư hỏng, và dễ sinh ra rò rỉ chập điện trong tường.

Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất gây ra tình trạng chập điện. Có nhiều vấn đề tiềm ẩn trong các mạch điện, chẳng hạn như dây bị lỗi, cách điện bị hỏng, quá tải mạch, cũng như phích cắm, công tắc, dây và ổ cắm bị lỗi. Chúng có thể diễn ra trong cả hai mạch điện một pha và ba pha.

CẢNH BÁO

Đoản mạch, chập điện có thể nguy hiểm, vì chúng có thể tạo ra nhiệt độ rất cao do dòng điện cao chạy qua mạch, có thể khiến dây bị nổ và bắt lửa. Tương tự như hiện tượng hồ quang điện, sử dụng điện để tạo ra một lượng nhiệt khổng lồ.

Để giảm những tình trạng  nguồn điện bị chập trong tường – Sửa chữa nhanh Kỹ Thuật Điện Hòa Phát đưa ra một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa điện bị chập trong tường

Dây điện âm tường bị chập do bị thoái hóa

Nguyên nhân

Tường bị thấm nước khiến cho vỏ bọc đường dây điện âm tường nhất là những dây điện sử dụng lâu năm dễ dàng bị mục và sinh ra rò rỉ chập điện trong tường.

Phòng ngừa

Thi công dây điện âm tường cần phải có ống bảo vệ, đi theo đúng sơ đồ thiết kế, đảm bảo dây điện đúng tiết diện cần thiết.

Chập điện trong tường do thiếu thiết bị bảo vệ mạch

Nguyên nhân

Quá tải, gây cháy dây, thiết bị dẫn đến chập điện trong tường do thiếu cầu dao nối đất, Aptomat/ CB, cầu chì bảo vệ cường độ dòng điện trong mức cho phép. Hoặc đã có MCB, ELCB …nhưng có cường độ cắt qua lớn nên khi đường dây quá tải mà thiết bị vẫn không ngắt dẫn đến chập điện. 

Phòng ngừa

Khi tiến hành thi công điện âm tường hoặc sửa chữa thay mới nguồn điện, cần kiểm tra kỹ công suất các thiết bị sử dụng điện, dòng điện tải lớn nhất… để chọn đúng thiết bị có thông số phù hợp.

Nếu có điều kiện, nên lắp đặt bộ ngắt mạch nối đất (GFCIs) nhằm bảo vệ chống lại các cú sốc điện có thể xảy ra trong các sự cố ngắn mạch loại chạm đất ở nơi ẩm ướt như phòng tắm, phòng bếp…

Chập điện cả hệ thống do thiết bị gây ra

Nguyên nhân

Các mối nối điện âm tường, phích cắm, công tắc bị lỏng lẻo qua thời gian sử dụng lâu năm, khi sử dụng có thể phát sinh tia lửa điện gây cháy điện, hoặc bị ngắn mạch ngay tại thiết bị đó gây ra tình trạng điện chập trong tường.

Phòng ngừa

Đối với các thiết bị như công tắc, ổ cắm, bóng đèn…cần thay ngay khi có dấu hiệu không còn hoạt động chính xác. Tốt hơn hết là khi lắp đặt thì phải chọn ngay từ đầu các thiết bị có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt từ các thương hiệu uy tín như Sneider, Panasonic, Philip, MBE…chứ đừng sử dụng các thiết bị rẻ tiền, chất lượng kém.

Chập điện do quá tải đường dây, thiết bị

Nguyên nhân

Do quá tải đường dây, thiết bị dẫn đến phát sinh nhiệt bất thường, nguồn nhiệt này chưa đủ để các thiết bị ngắt mạch như CB có thể sập, nhưng cùng với đường dây kém chất lượng hay mối nối đường dây điện không đạt chuẩn trong tường âm cũng khiến xảy ra nguồn điện chập trong tường.

Phòng ngừa

Sử dụng đường dây điện, thiết bị tiêu chuẩn, không dùng đồ kém chất lượng. Nếu có nghi ngờ đường dây quá tải hay thiết bị có công suất không phù hợp để sử dụng trong mạch điện thì phải nhờ thợ điện kiểm tra và tư vấn trước khi kết nối vào mạng điện nhà.

Chập điện do bị tác động từ các nguyên nhân vật lý

Nguyên nhân

Do chuột hay mối mọt có thể len vào hộp Gen, hay kẻ hở và cắn đứt dây. Do các ổ cắm điện để quá thấp phía chân tường nên dễ bị ẩm ướt khi mưa lớn, hoặc bị ngập nước gây chập.

Phòng ngừa

Không nên lắp đặt các ổ cắm điện ở vị trí có thể xảy ra tình trạng ẩm ướt hoặc có độ ẩm cao. Sử dụng hộp Gen, ống bảo vệ dây tiêu chuẩn để phòng ngừa chuột, hay các động vật khác phá hoại.

Chập điện do sét đánh

Nguyên nhân

Đây là nguyên nhân khá hãn hữu nhưng thực tế là vẫn có trường hợp nhà bị sét đánh, nhẹ thì hư hỏng các thiết bị trong nhà, nặng thì có thể gây chập cháy điện.

Phòng ngừa

Đối với các nhà dân hoặc tòa nhà mới xây thì thường có chôn cột chống sét và dẫn điện thường gọi là cột tiếp địa. Thường dùng cọc đồng đường kính từ 14mm trở lên, dài 2m. Các chung cư cao cấp hiện nay thì trong các căn hộ có ổ cắm 3 “chân”, trong đó có một “chân” đã nối đất nên khá an toàn

Giải pháp khắc phục điện bị chập âm tường

Các việc cần làm trước khi gọi thợ điện:

  • Đánh giá và xác định sơ bộ nguồn điện có khả năng dẫn đến chỗ xảy ra chập trong tường, đồng thời ngắt nguồn điện để giảm thiểu khả năng sự cố xảy, sơ tán người ra khỏi khu vực chập điện.
  • Nếu thấy có sự cố xảy ra với vị trí cụ thể thì ta nên sử dụng các kiến thức đơn giản để khắc phục tạm thời. Ví dụ thấy quạt trần bốc khói thì ngay lập tức tắt quạt, tắt CB của phòng đang sử dụng quạt hoặc ngắt luôn CB tổng.

Để khắc phục sự cố chập điện nổi hay chập điện âm tường thì đều cần tuân thủ theo các bước cơ bản trong cách xử lý chập điện chung. Tất cả điều này đều cần kiến thức chuyên môn và công cụ đặc thù của thợ điện, do đó nếu không tự tin với khả năng khắc phục sự cố một cách an toàn, hãy gọi cho thợ sửa điện chập Kỹ Thuật Điện Hòa Phát đến ngay để chúng tôi kịp thời sửa chữa.

Bước 1 XÁC ĐỊNH THIẾT BỊ NÀO CÓ HIỆN TƯỢNG NGẮN MẠCH GÂY CHẬP ĐIỆN.
Bước 2 LOẠI BỎ DÂY DẪN, THIẾT BỊ ĐIỆN ĐÃ BỊ CHẬP CHÁY, HƯ HỎNG
Bước 3 THAY THẾ DÂY DẪN ĐIỆN, THIẾT BỊ MỚI
Bước 4 CẤP NGUỒN VÀ KIỂM TRA LẠI TÍNH AN TOÀN CỦA MẠNG ĐIỆN TRƯỚC KHI SỬ DỤNG LẠI.

Dịch vụ sửa chữa lắp đặt nguồn điện tại nhà Kỹ Thuật Điện Hòa Phát

Sau khi sửa chữa chập điện trong tường, đó là lúc khách hàng có thể quan tâm đến việc lắp đặt thi công lại nguồn điện mới hay gắn các thiết bị sử dụng điện thay thế. Kỹ Thuật Điện Hòa Phát luôn đáp ứng được các công việc đó một cách an toàn và tiết kiệm. Xin tham khảo thêm các dịch vụ khác của chúng tôi bao gồm:

  • Thay mới các ổ điện, công tắc, bóng đèn bị chập, cháy nổ,..
  • Thi hệ thống nguồn, đi dây điện âm tường mới,..
  • Lắp đặt lại đường điện âm, đi dây nguồn mới nhằm đáp ứng đủ tải.
  • Lắp đặt lại các thiết bị là nguyên nhân gây chập điện như máy bơm, máy tắm nước nóng, máy lạnh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
0833 743 748
(24/7)