Tóc, các chất thải, vật dụng nhỏ rơi xuống mắc cạn tại đường ống xả thải của Lavabo (bồn rửa mặt) là tác nhân chính gây ra tình trạng tắc nghẹt, hoặc nhẹ là là nước rút chậm gây khó chịu cho sinh hoạt vệ sinh.

Tệ hơn, đôi khi việc tắc nghẹt diễn ra tại đường ống thoát chính, lúc này việc thông nghẹt phức tạp hơn nhiều, cần đến máy móc như máy lò xo, máy bơm áp…thậm chí đôi khi phải đục tường để cắt đoạn ống nghẹt ra để xử lý.

Mọi thao tác, công sức và phiền toái này nên để cho thợ sửa ống nước chuyên nghiệp đảm nhận, với kinh nghiệm và dụng cụ đầy đủ, họ sẽ hoàn thành gọn gàng và hiệu quả hơn nhiều cho khách hàng.

Nguyên nhân bồn rửa mặt bị tắc nghẽn 

 • Do là vì có rất nhiều tạp chất lẫn vào trong nước và một số các vật khác trôi xuống đường ống thoát nước của bồn rửa mặt. Các tạp chất, chất hưu cơ đó bao gồm tóc, bùn đất, kem đánh răng, xà phòng rửa tay… trôi vào trong đường ống thoát nước bồn rửa mặt, khiến cho bồn rửa mặt tắc nghẽn không thể xả nước được.
 • Các chất thải, chất cặn bã trôi vào bên trong ống thoát nước, bám thành từng mảng trong đường ống, lâu ngày gây ra tình trạng tắc nghẽn, dẫn đến bị ố vàng.
 • Sau một thời gian sử dụng bạn thấy lượng nước thoát xuống cống ngày một chậm dần chậm dần. Nguyên nhân chủ yếu là tóc của bạn trong lúc vệ sinh bị trôi xuống bên dưới, nhất là những sợi tóc dài của thành viên nữ trong gia đình.
 • Ngoài ra còn có nhiều thành phần khác có thể gây ra tắc bồn rửa mặt do cặn bẩn, mảng bám, dẫn đến tảo hình thành do quá trình sử dụng lâu ngày dài…Thường thì hiện tượng nghẹt bồn rửa mặt là sự kiết hợp của tất cả các nguyên nhân trên hợp thành chứ không chỉ do một hay hai yếu tố.
 • Một nguyên nhân nữa khiến bồn trong thời gian dài không chịu bảo dưỡng khiến rửa mặt bị tắc nghẽn, do bể phốt nhà bạn xây dựng quá lâu và đường thoát nước quá thấp so với mực nước cống chính, và gây ra nhiều tác nhân khác, còn bị nghiêm trong hơn.
 • Chất bẩn tích tụ lâu ngày càng lúc càng nhiều nhưng bạn lại không thường xuyên vệ sinh bồn rửa mặt, vệ sinh lưới lọc bồn rửa mặt khiến cho chất bẩn, các tạp chất khác bị trôi tụt xuống ống nước và mắc kẹt. 

3 cách để thông nghẹt bồn rửa mặt bạn có thể tự thực hiện ở nhà

Thông thường là bạn có thể tự xử lý vài sự cố bồn rửa tay bị nghẹt đơn giản ở nhà mà không cần sự trợ giúp của thợ sửa ống nước chuyên nghiệp. Tham khảo một vài kỹ thuật khác nhau bên dưới sẽ giúp bạn có thể xử lý được bồn rửa mặt bị tắc nghẹt

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng hóa chất

Tự chế biến một hỗn hợp thông tắc

Sử dụng giấm, baking soda và nước là một phương pháp hiệu quả, thân thiện với môi trường để làm thông tắc nghẽn đường ống của bạn. Baking soda và nước nóng sẽ làm lỏng mọi chất tích tụ làm tắc nghẽn đường ống thải của bạn và phản ứng hóa học từ giấm sẽ khiến bùn chảy xuống cống.

 • Bắt đầu bằng cách đổ một nồi nước sôi xuống cống của bạn.
 • Sau đó, đổ 1/2 chén baking soda xuống cống và để vậy trong 5 phút.
 • Tiếp tục làm theo cách này với dung dịch 1 chén giấm và 1 cốc nước rất nóng. Hãy để yên tiếp trong 10 phút.
 • Đổ thêm một nồi nước sôi xuống cống để xả đi phần cặn đã được nới lỏng bởi baking soda và giấm.

Sử dụng chất thông cống chuyên dùng cho Lavabo bị nghẹt

Mua chất tẩy rửa chất lỏng để làm thông nghẹt đường ống của bạn. Một trong những cách phổ biến nhất để làm sạch đường ống thải của bạn là mua chất tẩy rửa chất lỏng tại cửa hàng điện nước. Những giải pháp hóa học này thường rất hiệu quả, nhưng đôi khi có thể gây hư hại cho đường ống nếu chúng đã cũ hoặc bị mòn.
Các chất tẩy rửa chất lỏng phổ biến trên thị trường có cả loại nội địa lẫn nhập khẩu. Các hướng dẫn cho các sản phẩm này sẽ được bao gồm trên chai, nhưng thông thường bạn sẽ sử dụng toàn bộ chai để đạt được hiệu quả tốt nhất. Dung dịch hóa chất sẽ cần phải đổ vào bồn và ngâm trong một thời gian, tốt nhất là để vài tiếng trước khi sử dụng.

                                                       Dung dịch thông tắc cống, thông nghẹt Lavabo

Cẩn thận khi thông nghẹt cống bằng hóa chất.

Các chất hóa học hoạt động bằng cách hòa tan cặn bã, tóc và bụi bẩn có xu hướng làm tắc nghẽn cống và ống thải. Bởi vì điều này, các sản phẩm hóa học này thường cực kỳ ăn mòn và có thể gây hại trên các đường ống cũ.

Hãy hết sức thận trọng khi xử lý các sản phẩm này, vì đôi khi chúng có thể gây thương tích cho làn da của bạn. Để thận trọng hơn, chỉ xử lý các sản phẩm này trong khi đeo găng tay cao su.

Sử dụng pít tông để thông nghẹt bồn rửa mặt

Sử dụng pít tông là một cách tuyệt vời để dọn sạch các ống thải bị tắc – từ bồn tắm, nhà vệ sinh, đến bồn rửa mặt. Pít tông bao gồm một tay cầm dài, thẳng với cơ cấu như một cốc cao su linh hoạt được gắn ở phía dưới. Phần cao su hoạt động như một chiếc cốc hút để đánh bật mọi tắc nghẽn và buộc không khí và nước chảy qua các đường ống.

 • Nếu nước đọng chưa có trong bồn / bồn của bạn, hãy thêm 2 đến 3 inch nước. Khi bạn sử dụng pít tông, nước sẽ giúp buộc bất cứ thứ gì cản trở đường ống ra khỏi đường đi.
 • Bịt kín bất kỳ cống gần đó bằng giẻ hoặc phích cắm trước khi bạn bắt đầu lao xuống để có nhiều áp lực hơn.
 • Đặt cốc pít tông lên trên lỗ thoát nước của bồn rửa mặt, lavabo và hút đẩy liên tục với tay cầm của pít tông lên xuống. Lặp lại quá trình này một vài lần nếu đường ống của bạn vẫn chảy chậm.
 • Hãy cẩn thận khi sử dụng pít tông nếu trước đó bạn vừa đổ hóa chất xuống cống bị tắc. Sử dụng một pít tông có thể làm cho các hóa chất văng lên và dính vào da của bạn.

Thông tắc lavabo bằng dây lò xo thông cống cầm tay

Nếu pít tông của bạn không thông được tắc nghẽn lavabo, hãy thử sử dụng dây lò xo thông cống cầm tay. Thiết bị này là một dây lò xo thép dài, linh hoạt được gắn vào một tay cầm được sử dụng để đánh bật sự tích tụ các chất rắn làm tắc nghẽn đường ống. Một mảnh được gọi là mũi khoan nằm ở đầu trước của lò xo, mảnh này thường có hình xoắn ốc. Chúng có thể được mua tại hầu hết các cửa hàng điện nước.

Cho lò xo xuống cống, đầu khoan trước. Khi bạn nhét vào, xoay tròn nó để nó có thể dễ dàng di chuyển qua đường ống. Khi bạn đã nhét xong lò xo, xoat từ từ và bắt đầu kéo nó trở lại. Kỹ thuật này sẽ có thể phá vỡ các mảnh chất thải rắn gây ra tắc nghẽn. Bạn có thể phải lặp lại điều này một vài lần để đảm bảo rằng đường ống của bạn không có vật cản.

Làm gì nếu không tự thông nghẹt lavabo được dù đã thử mọi cách?

Nguyên nhân khó thông nghẹt bồn rửa mặt?

Nếu bạn đã cố áp dụng 3 phương pháp trên nhưng vẫn không tự thông tắc được bồn rửa mặt thì có khả năng nằm trong các nguyên nhân sau:

 • Nghẹt đường ống thải chính chứ không phải bồn rửa mặt bị tắc, thường đường ống thải chính nằm trong tường nên các phương pháp trên khó thực hiện hiệu quả.
 • Điểm nghẹt nằm trong ống thải chính và xa vị trí có thể thông nghẹt nên các thiết bị như dây lò xo không tiếp cận được, hóa chất cũng không đủ để làm tan chất gây nghẹt.
 • Do sử dụng hóa chất trên đường ống nước thải đã quá cũ gây ra vỡ, biến dạng ống, làm cho tình trạng nghẹt càng nghiêm trọng hơn.

Cách thông nghẹt bồn rửa mặt, rửa tay nếu gặp trường hợp khó nêu trên?

Nếu gặp các trường hợp vừa nêu thì bạn nên gọi cho thợ thông nghẹt chuyên nghiệp từ HÒA PHÁT, chúng tôi có đủ dụng cụ và phương pháp chuyên nghiệp để thông tắc hiệu quả mà vẫn tránh được tình trạng hư hỏng ống nước thải như sử dụng máy bơm áp lực để đẩy chất thải hay dùng máy thông cống bằng lò xo chuyên nghiệp.

Trường hợp xấu nhất, thợ thông cống còn phải đục ống để giải quyết việc tắc nghẽn một cách triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
0833 743 748
(24/7)