Đi dây điện âm tường

Đi dây điện âm tường, âm nền nhà tức là thi công mạng điện âm tường dựa trên thiết kế mạng điện chìm, chạy bên trong của tường hoặc dưới đất. Khi Việt Nam chưa xuất hiện xu hướng thi công này, các căn nhà thường đi dây điện nổi, với các cục sứ cách điện làm điểm gá dây.

Gần 20 năm nay, cách thi công hệ dây điện âm tường đã phổ biến với lợi ích chính cho mọi ngôi nhà là giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đảm bảo an toàn cho gia đình. Bên cạnh đó cách đi dây điện này cũng giúp bảo vệ hệ thống điện nhà bạn không bị hỏng do các tác động bên ngoài.

Tuy có ưu điểm thẩm mỹ và an toàn như vậy nhưng khi có sự có thì việc tìm kiếm nguyên nhân hỏng hóc hay chạm điện là rất khó. Việc kéo lại, đi dây điện âm tường ngoài yêu cầu về kỹ thuật kiến thức của thợ điện thì còn phụ thuộc vào thiết kế đường điện ban đầu của nhà, nhà càng mới đường điện âm càng khoa học, có nhiều hộp kỹ thuật thuận tiện cho thợ điện xử lý. Đôi khi gặp những nhà có hệ điện âm quá cũ thì phương án đi điện nổi lại an toàn và kinh tế hơn.

Xác định cỡ cho dây cáp điện âm tường, âm trần và dây điện chôn ngầm

Trường hợp đi mạch điện âm tường, âm nền ra ngoài trời

Dây điện âm tường cho mạch điện dân dụng thường được lắp đặt với cáp trung chuyển ngầm (UF), được đánh giá để sử dụng ngoài trời và chôn cất trực tiếp. 

Các cáp UF thì thường dùng trong lắp đặt khi chạy một mạch đến một địa điểm ngoài trời, chẳng hạn như nhà để xe hoặc nhà ngoài trời khác như khu vực chiếu sáng sân hay bơm nước ngoài trới. Định cỡ dây hoặc dây dẫn cho cáp ngầm không khác gì kích thước cho các mạch điện gia dụng khác và thường dựa trên tổng tải, hoặc nhu cầu điện của các thiết bị trên mạch.

Tuy nhiên, nếu khoảng cách chạy cáp dài, vì chạy ngầm thường xuyên, bạn có thể cần tăng kích thước dây để tính đến việc sụt áp. Nên biết rằng, việc mất điện áp trong mạch gây ra bởi điện trở tự nhiên trong dây dẫn. Sự sụt giảm điện áp xảy ra trong bất kỳ hoạt động chạy dây nào, nhưng hiếm khi xảy ra sự cố với hệ thống dây điện trong nhà, trong đó khoảng cách từ bảng ngắt mạch đến cuối mạch thường tương đối ngắn. Tuy nhiên, các mạch ngoài trời thường khá dài và sự sụt giảm điện áp có thể là đáng kể.

Trường hợp đi dây điện âm tường trong nhà

Ở Việt Nam, trong sử dụng dân dụng thì thường người ta tránh việc chôn dưới đất mà thường đi dây điện âm tường và đi dây điện trên trần thạch cao và cũng ít sử dụng loại cáp UF nêu trên mà lại sử dụng dây có lõi lớn và chôn trong ống bảo vệ. 

Như đã nói trên, việc sụt giảm điện áp ở khu vực trong nhà thường khó xảy ra vì khoảng cách giữa các đầu mạch đến cuối mặt khá ngắn. Tuy nhiên điều cần lưu ý là với mỗi không gian lại cần công suất gia dụng khác nhau, lúc đó cần tính toán để lựa chọn dây dẫn phù hợp, tránh tình trạng quá tải.

Cách tính công suất gia dụng

Tính toán tải thiết bị khác nhau tùy theo loại phòng bạn cung cấp điện. Ví dụ: nếu một nhánh điện có mạch cung cấp cho bếp được sửa sang lại nâng cấp bếp từ chẳng hạn, bạn sẽ cần tính đến tối thiểu hai mạch thiết bị nhỏ, ở mức 1.500 watt mỗi mạch. Một số loại thiết bị khác là những thiết bị phục vụ nhu cầu cố định, chẳng hạn như máy rửa chén, bình đun nước, máy vi sóng hoặc quạt hút.

Công suất cho các thiết bị lớn, chẳng hạn như khu vực đặt máy sấy quần áo, và máy sưởi điện hoặc điều hòa không khí, thường được đo ở công suất tối thiểu được chỉ định (chẳng hạn như 5.000 watt cho máy sấy) hoặc theo đánh giá tên nơi của thiết bị, tùy theo giá trị nào lớn hơn.

Khi tất cả các công suất thiết bị được tính tổng, nhân với 1 nếu có ít hơn bốn thiết bị cố định; nhân với 0,75 nếu có bốn thiết bị trở lên. Điều này không bao gồm các mạch thiết bị nhỏ, là các mạch nạp cho các ổ cắm để cắm vào các thiết bị cầm tay.

Cuối cùng, bạn có thể phải thêm 25 phần trăm tải động cơ lớn nhất vào tổng công suất. Đây là công suất bổ sung để đáp ứng các động cơ lớn tải thêm cần thiết khi khởi động.

Tính toán kích cỡ dây

Việc nối dây cho nhánh điện con phải phù hợp hoặc vượt quá kích thước bộ ngắt mạch định mức, không phải là tải tính toán của nhánh con. Điều đó có nghĩa là nếu bộ ngắt được định mức 50 amps, thì dây cáp trung chuyển phải được định mức từ 50 amps trở lên. Tuy nhiên, nếu có một quãng đường dài cho nguồn cấp điện, nên sử dụng kích thước dây lớn hơn tiếp theo, để tính đến sự sụt giảm điện áp.

Xác định kích thước dây bằng biểu đồ kích thước dây liệt kê các loại dây và kích cỡ dây tại đây. Sử dụng biểu đồ cho ước tính ban đầu. Một lần nữa, tất cả các thiết kế hệ thống phải phù hợp với thực tế, thợ sửa điện Kỹ Thuật Điện Hòa Phát sẽ là người có đủ chuyên môn để giúp bạn tính toán số liệu chuyên môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
0833 743 748
(24/7)